Gia Lai: Cầu treo tạm bợ, tiềm ẩn rủi ro trong mùa mưa ​

Tây Nguyên đã bước cao điểm mùa mưa, mực nước trên các sông suối bắt đầu dâng cao. Với người dân một số xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, việc đi lại, sản xuất qua các sông suối cũng trở nên khó khăn hơn, nhất là khi phải đi qua những cầu treo tạm bợ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Học sinh, nguwiowif già và trẻ nhỏ chỉ có những cây cầu này để đi qua lại trên dòng suối dữ.

Suối Đăk Tờ Ve chảy dọc xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và chia địa bàn của xã làm đôi. Thời điểm này, nước suối đã bắt đầu dâng cao, những con đường mòn đi qua lòng suối không thể sử dụng được. Người dân muốn đến khu sản xuất chỉ có cách duy nhất là đi qua những chiếc cầu treo tạm bợ, đã làm nhiều năm nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Mùa mưa thế này chỉ có đi cầu treo mới qua suối được thôi. Cầu cũng cũ rồi, bà con đi lại cũng lo nhưng biết làm sao được, cũng đành phải đi thôi. Già mong nhà nước đầu tư cho làng cây cầu kiên cố, bà con đi lại cho đỡ vất vả”, ông Nghih, dân tộc Ba Na, làng Kon Sơ Lăng, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, nói.

Cầu treo bắc qua suối Đắc Tờ Ve rất tạm bợ.

Cùng với nỗi lo về sự nguy hiểm của những chiếc cầu treo cũ kỹ, tạm bợ, việc thiếu những cây cầu kiên cố cũng khiến cho đời sống của người dân xã vùng 3 Hà Tây khó phát triển. Cách trở về giao thông khiến nông sản làm ra rất khó vận chuyển, giá thành đội lên rất cao trong khi đó giá bán lại thấp. Nếu bán nông sản cho tư thương thì bị ép giá.

Bà Nhưt, dân tộc Ba Na, làng Kon Sơ Lăh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: “Hầu hết bà con đều làm nương rẫy bên kia suối. Làm xong thì không chở về được. Bán cho người ta thì giá thấp, nên cố lắm thì cũng đủ ăn thôi. Xây được cây cầu, làm được con đường thì bà con mình mới phát triển được. Rất mong nhà nước quan tâm”.

Hà Tây là xã vùng 3 của huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Xã có 9 làng với khoảng 4.500 nhân khẩu, hầu hết là bà con dân tộc Ba Na. Trên địa bàn xã hiện có 5 chiếc cầu treo tạm bợ và có tới 7/9 làng hàng ngày phải đi qua những chiếc cầu treo này để tới nương rẫy.

“Cầu treo rất khó khăn cho bà con đi lại. Đối với nguồn vốn khả năng của xã thi không có khả năng để đầu tư. Mong các cấp chính quyền thứ nhất về cây cầu đầu tư cho bà con để đi lại thuận tiện cho sản xuất, thứ hai là đầu tư làm đường đi lại, chứ hiện nay rất là khó khăn”, ông Thao, Chủ tịch UBND xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai trăn trở.

Mùa mưa lũ đã tới, với những chiếc cầu treo tạm bợ, cũ kỹ, không có gì đảm bảo an toàn, trước hết người dân ở xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai phải cẩn thận hơn trong việc đi lại.

Chính quyền và ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm ở khu vực suối Đăk Tờ Ve nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974 396 879